10 bộ phận quan trọng cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng đang là cách mà nhiều người chọn trong thời điểm kinh tế khó khăn. Việc mua xe ô tô cũ sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí và được “lên đời” so với số tiền mà mình đang có. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm mua xe cũ sẽ thì khả năng mua phải “hàng dựng” sẽ khá cao. Để có thể sở hữu được một chiếc “xế hộp” đã qua sử dụng có chất lượng đảm bảo, bền lâu, giá thành hợp lý và không phải bỏ ra quá nhiều tiền để sửa chữa lại thì bạn cần phải kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận xe ô tô cũ dưới đây:

Thân xe ô tô cũ

10 bộ phận quan trọng cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra kỹ thân xe ô tô cũ để biết xe đã từng tai nạn hay không

Kiểm tra thân xe ô tô cũ là điều đầu tiên bạn nên làm khi tiếp cận với một chiếc xe cũ. Một chiếc xe bị tai nạn, hay dàn dựng thì thân xe sẽ tố cáo điều đó.  Kiểm tra nước sơn, nếu bạn thấy màu sơn ở thân xe khác màu sơn ở khe cánh cửa thì đó là chiếc xe đã được cải trang lại.

Kiểm tra độ phẳng, cong của lớp vỏ xe để biết xe bị tai nạn hay không. Bạn hãy lấy tay rà soát để xem thân có có chỗ nào bị lồi lõm hay không. Ngoài ra, sự gỉ sét ở thân xe cũng là những yếu tố có thể nhìn bằng mắt thường thông qua đó phần nào nhận định tuổi thọ hoặc độ bền của xe.

Kiểm tra cánh cửa xe ô tô cũ

Kiểm tra các cánh cửa đóng có sát không, có bị hở hay vênh không? Nếu có thì xe đã va chạm, tùy thuộc vào mức độ va chạm ít hay nhiều mà cân nhắc nên mua hay không. Ngoài ra, để kiểm tra xe đó có dàn dựng hay không bạn hãy kiểm tra màu sơn ở các chi tiết nhỏ nhất trên cánh cửa so sánh với màu sơn thân xe.

Kiểm tra lốc máy xe ô tô cũ

Kiểm tra mặt dưới lốc máy xem có bị rỉ nhớt hay không? Nếu có thì nhiều khả năng máy bị mòn gioăng. Trường hợp không rỉ nhớt cũng có thể do nhiều người lường trước được nên sử dụng nhớt đặc loại 20w-40 hay 30w-50, loại này cũng có tác dụng ngăn những xe hở bạc không ra khói đen. Thực tế vẫn nên dùng loại nhớt yêu cầu theo xe là tốt nhất.

Kiểm tra tay lái xe ô tô cũ

10 bộ phận quan trọng cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra tay lái xe ô tô cũ

Bạn nên lái xe thử xe trên đường yên tĩnh để có thể nghe tiếng máy có êm không. Sau khi bạn quyết định được chiếc xe này tốt thì hãy lái nó ở phạm vi rộng hơn, ít nhất là nửa tiếng lái thử. Nếu có thể bạn hãy lái xe thử ở các loại đường khác nhau để xem xét góc độ xử lý tình huống của xe

Kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô cũ

Khi lái thử xe để kiểm tra tay lái bạn đừng quên kiểm tra luôn hệ thống phanh xe. Hệ thống phanh quyết định đến sự an toàn cho bạn trong quá trình vận hành trên đường, do đó bạn hãy kiểm tra hệ thống phanh kỹ càng.  Chạy thử xe, nếu đạp chân trên bàn đạp thắng không thấy chắc hoặc đạp thắng thấy rung xe hoặc rung tay lái hoặc khi phanh xe mà nghe thấy tiếng  rít ken két, hoặc âm thanh kim loại chà vào nhau thì nguyên nhân có thể là thiếu dầu thắng, hoặc dầu bị rò rỉ; đĩa phanh đã quá mòn cần phải tráng mặt lại hoặc biết lớp bố thắng đã mòn. Trường hợp này cần thay cả bố phanh và đĩa phanh.

Kiểm tra lốp xe ô tô cũ

10 bộ phận quan trọng cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Kiểm tra lốp xe ô tô cũ xe độ mòn, có đúng tiêu chuẩn với xe hay không

Ngoài kiểm tra lốp xe bằng mắt người mua xe cũ nên chạy thử. Thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng, nếu lốp mòn sẽ nghe tiếng ồn lớn hơn bình thường, tiếng ồn thường do 2 bánh xe sau, nếu xe dẫn động 4 bánh thì 2 bánh trước sẽ mòn nhiều hơn vì phanh chủ động trước. Kiểm tra độ bền lốp, áp suất lốp còn đủ tiêu chuẩn hay không, có cần thay thế hay không để làm yếu tố thương thảo giá.

Kiểm tra động cơ xe ô tô cũ

Bộ phận cần kiểm tra khi mua xe cũ mà bạn cần đặc biệt lưu tâm là kiểm tra động cơ. Kiểm tra động cơ xe ô tô cũ ở đây bao gồm nổ máy và sức nén. Trước hết, hãy xem thời gian khởi động máy, tiếng máy nổ có “mượt” và êm hay không, trong trường hợp phát ra tiếng động lạ bạn nên từ bỏ ngay vì chi phí để sửa chữa động cơ là rất lớn. Bên cạnh đó, việc xem kỹ đồng hồ kiểm tra lực nén sẽ giúp bạn biets được áp lực mà xi-lanh tạo ra có đạt tiêu chuẩn hay không.

Kiểm tra Côn (ly hợp) xe ô tô cũ

Cách nhận biết côn bị mòn với số sàn: nhả hết phanh, vào số 2, nhấn ga và thả côn từ từ. Nếu đạp mạnh ga mà xe không di chuyển thì cần thay. Cách thứ hai là tắt máy, đạp côn, nếu nghe tiếng ồn tức là côn đã mòn. Khi đó, bạn có thể cân nhắc nên mua chiếc xe đó hay không, hoặc thương lượng hạ giá để thay thế côn.

Bảng điều khiển trên xe ô tô cũ

Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng cần chính xác, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng xe và hành trình di chuyển. Thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe đều hoạt động trơn tru với nhau.

Kiểm tra ống xả xe ô tô cũ

10 bộ phận quan trọng cần kiểm tra kỹ khi mua xe ô tô cũ

Ống xả xe ô tô cũ xả khói đen hay trắng thì xe động cơ xe đó có vấn đề

Bạn hãy thử nhấn mạnh ga để kiểm tra lượng khói thoát ra từ ống xả nhiều hay ít, có khói đen xả ra hay không. Nếu như khói xả ra có đặc điểm khác lạ chứng tỏ xe đang thiếu dầu hay lâu chưa thay dầu hoặc ống xả, cũng có thể động cơ gặp trở ngại trong quá trình đốt cháy hay xả khí thải.

Do đó, bạn đừng quá dễ dãi mà chấp nhận nhưng chiếc xe với ống xả quá cũ, có khả năng bị thủng bất cứ lúc nào, hãy ưu tiên loại sở hữu chất lượng được được một chút nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

 

Nội dung cùng danh mục