Bạn có thể nhiễm virus zika khi có những dấu hiệu này

Virus Zika đang dần trở thành nỗi lo âu của hàng triệu người trên thế giới bởi tốc độ lây lan và những hiểm nguy mà nó mang lại. Khi nhiễm virus zika, một số bệnh nhân hầu như không biết mình đang nhiễm bệnh, bởi virus zika khó nhận biết và ít có dấu hiệu lâm sàng. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, có khoảng 80% phụ nữ mang thai mắc bệnh mà không biết mình đang nhiễm virus. Và dấu hiệu nhận biết nhiễm virus zika đang trở thành tâm điểm của người dân Việt Nam khi gần đây phát hiện thêm những trường hợp nhiễm phải loại virus này.

Bạn có thể nhiễm virus zika khi có những dấu hiệu này

Dấu hiệu nhiễm virus zika khá giống với sốt xuất huyết nên nhiều người dễ nhầm lẫn. Bạn có thể nhiễm virus zika khi có những dấu hiệu dưới đây:

Khi nhiễm virus zika sẽ kèm theo các triệu chứng sốt, sốt nhẹ 37-38 độ C, trong vài ngày, mệt mỏi, mọc ban rát sẩn trên da, đau các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân.

Xuất huyết nội, đau mỏi cơ, nhức đầu, đau mắt nhưng ở thể nhẹ hơn..

Một số ít bệnh nhân có thể có đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, loét niêm mạc hoặc ngứa.

Nhiều trường hợp không biểu hiện triệu chứng vì thế việc chuẩn đoán gặp khá nhiều khó khăn. Vì vậy khi phát hiện những dấu hiệu trên bạn hãy nhanh chóng đi đến cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Việc sớm phát hiện virus zika đối với phụ nữ mang thai có thể giúp gia đình chuẩn bị tâm lý, tinh thần và nhiều điều kiện khác cho sự ra đời của trẻ.

Hiện nay không có thuốc tiêm chủng để phòng ngừa hoặc điều trị cho virus Zika. Việc lây nhiễm virus Zika chủ yếu do muỗi vằn gây ra. Vì vậy, biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất là tiêu diệt muỗi và ngăn cho muỗi đẻ trứng, cắt đứt con đường lây truyền bệnh bằng cách lắp cửa lưới chống muỗi tại các ô cửa sổ, cửa ra vào ở không gian nhà ở hay tại nơi làm việc để tránh muỗi bay vào truyền bệnh. Cửa lưới chống muỗi sẽ hạn chế được muỗi vào truyền bệnh cho bạn và những người xung quanh một cách an toàn.

Ngoài ra nên nằm ngủ trong màn ngay cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, vệ sinh nhà ở hay không gian làm việc sạch sẽ. Đặc biệt các bạn nên lưu ý hạn chế đến những nơi có dịch xảy ra.

 

Nội dung cùng danh mục