Bánh ngải – món ngon đặc sản của người Tày

Việt Nam chỉ cần mỗi bước đi của bạn khi đến với từng vùng đất chắc chắn bạn sẽ khám phá ra rất nhiều món ăn đặc sản rất ngon, lạ lẫm đối với thực khách từ tên gọi đến khẩu vị của từng vùng miền và bánh ngải là một trong số đó. Đối với người tày, một hương vị bánh mang một màu xanh đặc trưng nhưng rất gần gũi với thiên nhiên này.

Bánh ngải - món ngon đặc sản của người Tày

Bánh ngải thoạt nhìn nhiều người sẽ thấy quen quen mà lạ lạ, hình dáng của món bánh này gần giống với bánh dày truyền thống nhưng lạ lạ đó chính là toàn thân bánh có một màu xanh lá rất mát mắt người xem. Nhìn vào bánh chưa cần cắn mà người ăn có thể cảm nhận được một hương vị thơm ngon từ thiện nhiên và độ dai của bánh. Để làm ra một chiếc bánh ngải thì người dân tộc Tày phải bỏ ra rất nhiều công sức cũng như chế biến rất công phu để làm ra được món ăn thơm ngon này.

Để làm được loại bánh này công việc chọn gạo là công đoạn quan trọng nhất, không phải loại gạo nào cũng có thể làm ra được loại bánh này mà yêu cầu loại gạo phải là loại gạo nếp nương. Gạo khi mua về phải loại ra hết những hạt gạo tẻ vì sẽ khiến cho bánh không được ngon. Đường làm ra loại bánh ngải phải được lựa chọn là loại đường phèn vàng, không được có bất kỳ sạn nào và phải có vị đậm. Lá ngải chính là một yếu tố khiến tạo ra màu sắc cũng như hương vị đặc trưng riêng cho bánh ngải so với các loại bánh dày hay các loại bánh khác.

Lá ngải sau khi được lấy về sẽ được rửa và nấu trong một nồi nước tro tre, nữa. Tro tre, nứa sạch, sẽ có công dụng lọc sạch nước ở trên nồi khi đổ vào và lá ngải nấu trong nước tro sau 2 3 tiếng sẽ bắt đầu nhừ và người ta sẽ lọc và vắt thành từng nắm. Mật bên trong nhân bánh được làm từ chính đường phèn nấu chảy rồi được trộn chung với vừng đen giã mịn đển tạo thêm hương vị cho món ăn. Và nhân này đã tạo nên sự khác biệt của món bánh ngãi vùng Tây Bắc này.

Nếp sau khi được ngâm qua đêm thì sẽ được đồ xôi, và khi xôi vừa mấp mé ra hơi thì người ta sẽ cho thêm một ít nước để giúp giã xôi dễ hơn. Khi xôi chín sẽ được cho vào các cối giã cùng với những vốc lá ngải đã được vắt cho đến khi tạo thành một khối bột xanh. Lấy bánh ra rồi nặn thành miếng dẹt cho nhân vào rồi gói lại cho chặt và kín. Bánh sau khi làm sẽ được gói bằng lá chuối một cách ngay ngắn khiến bánh có thể được bảo quản tốt hơn.

Bánh ngải có hương thơm, vị ngọt nhưng không ngấy, ngược lại còn rất mát và rất dễ ăn. Món bánh có vị lá hăng, thơm lạ, sẽ khiến kích thích khẩu vị của những thực khách lần đầu tiên thử món ăn này. khi đã thử ăn bánh ngải một lần chắc hẳn bạn sẽ như in hương vị độc đáo mà món ăn này mang lại.

Nội dung cùng danh mục