Bún bò Huế – nồng nàn hương vị ẩm thực cố đô

Nhìn về lịch sử và quá trình phát triển ẩm thực xứ Huế, luôn có rất nhiều đề cử món ngon làm nên giá trị lẫn vẻ cuốn hút riêng cho nghệ thuật nấu nướng truyền thống nơi đây. Con người cố đô nồng hậu, ấm áp, thanh tao bao nhiêu, thì phong vị đồ ăn – thức uống của họ cũng tiềm ẩn bên trong nét tương đồng, hài hòa nhiều bấy nhiêu. Bún bò Huế, chính là một gợi ý món ngon đặc thù nhất trong số này.

Bún bò Huế

Bún bò Huế

Du lịch Huế vào bất kì mùa nào, bạn cũng có thể nhìn thấy vô số hàng quán, từ sang trọng tới bình dân, phục vụ món bún bò thường trực suốt cả ngày. Tìm ra một tô bún bò thơm ngon chuẩn ‘vị’ nơi xứ kinh kỳ, càng chẳng khó khăn gì. Hình dung chung là vậy. Nhưng như nhiều bậc cao niên lẫn những người sành ăn đã gắn bó lâu năm với xứ Huế chia sẻ, bún bò muốn ăn đúng gu, vẫn nên chọn ghé qua các gánh bún cổ truyền. Thường mở bán từ sáng đến giữa trưa, gánh bún bò bản địa mộc mạc tựa như hình ảnh biểu trưng đẹp dung dị, góp mình xây dựng nên nét văn hóa ẩm thực xứ Huế đặc sắc, đã có tự bao đời. Bên cạnh nồi nước dùng luôn nóng hổi hấp dẫn, là rổ bún trắng tươi dai ngon, kèm theo rau thơm, gia vị được sắp xếp ngăn nắp. Khách đến ăn, gọi món rồi đợi chốc lát sẽ có ngay tô bún ấm nồng hương vị để từ từ thưởng thức. Nước dùng bún bò mang tính chất hòa quyện đầy tinh tế – giữa cái thơm béo mà không hề ngấy của xương, thịt nạm bò; chút vị ngọt lành của thơm; vị cay quyện đều ấm đầu lưỡi của sả, ớt; và đặc trưng hàng đầu, còn có vị thoáng qua mặn mà của ruốc Huế được nêm vừa phải. Trên “nền” đó là từng sợi bún lớn trắng trơn, dai nhưng vẫn mềm mại, ngon bùi; kết hợp với ít rau thơm, hành và chanh tươi chua nhẹ. Tất cả “cấu thành” nên sự tổng hòa vị giác vừa vặn, lôi cuốn đến lạ nơi chỉ một tô bún nhỏ – dễ khiến thực khách thấy ấn tượng, hài lòng, hay thậm chí say mê, ngay từ lần đầu nếm thử.

Không ít lần bún bò Huế trải qua những biến tấu về phong vị, thay đổi trong nêm nếm, cũng như thêm bớt nguyên liệu rau thịt đủ loại. Cái “chuyển mình” này là cần thiết, giúp bún bò được đón nhận rộng rãi lẫn tích cực hơn ở mỗi tỉnh thành, mỗi vùng đất nó hiện diện; để rồi dần giữ chỗ đứng như một món ăn Việt thuần túy, đầy phong cách. Tuy nhiên, xét về nhiều mặt, có thể thưởng thức bún bò Huế chính gốc ngay trên đất Huế, bởi tự tay người đầu bếp Huế lành nghề chuẩn bị; chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực đặc biệt thi vị, khó nơi nào sánh bằng. Do đó, tìm về mảnh đất kinh kỳ vui chơi – du lịch, bạn đừng quên thử qua món ăn truyền thống bổ dưỡng và hấp dẫn này nhé!

Nội dung cùng danh mục