Điện Hòn Chén – Nét đẹp tâm linh của Huế  

Trong danh sách cảnh đẹp xứ Huế, Điện Hòn Chén hay được gọi là đền Ngọc Trản. Đây là một di tích tôn giáo và danh thắng nổi tiếng thuộc quần thể di tích cố đô Huế, nằm bình yên soi bóng bên dòng sông Hương trong xanh huyền thoại. Nơi đây thu hút du khách bởi vẻ đẹp trầm mặc chất chứa trong nó bao nhiêu là giai thoại thần bí.

Điện Hòn Chén

Khá nhiều du khách khi thực hiện hành trình du lịch Huế Đà Nẵng, đều dành chút thời gian để ghé thăm Điện Hòn Chén. Điện hòn chén thuộc địa bàn làng Hải Cát, xã Hương Thọ, huyện Hương Trà nằm thấp thoáng giữa những rừng cây xanh um trải dài từ chân đến đỉnh ngọn núi Ngọc Trản. Tìm hiểu lịch sử điện Hòn Chén du khách càng thấy vẻ đẹp hấp dẫn nằm trong sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau. Từ xưa, Điện Hòn Chén là ngôi đền được người Chăm dựng lên để thờ nữ thần PoNagar, sau đó người Việt theo Thiên Tiên Thánh Giáo tiếp tục thờ bà dưới danh xưng Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Từ năm 1954, Liễu Hạnh Công Chúa, tức Vân Hương Thánh Mẫu cũng được đưa vào thờ ở đây. Ngoài ra, tại điện Hòn Chén, người ta còn thờ Phật, thờ Thánh Quan Công và hơn 100 vị thần thánh khác thuộc vào hàng đồ đệ của các thần thánh trên, trong đó có cả vua Đồng Khánh. Hòn chén còn được người dân nơi đây tương truyền rằng, xưa kia vua Minh Mạng trong một lần lên nơi này đã đánh rơi chén ngọc xuống dòng sông Hương, trong lúc cho rằng không có cách gì lấy lại được thì bỗng nhiên một con rùa to bằng chiếc chiếu nổi lên ngậm chén ngọc trả lại cho nhà vua. Từ đó đền thờ được gọi là điện Hòn Chén hay Điện Hoàn Chén với ý nghĩa “trả lại chén ngọc. Đối với người dân xứ Huế, Điện Hòn Chén là ngôi điện có vị trí quan trọng nhất trong đời sống tâm linh, và đó cũng là ngôi điện duy nhất ở Huế có sự kết hợp giữa nghi thức cung đình và tín ngưỡng dân gian, giữa văn hóa tâm linh và mê tín dị đoan.

Ngày nay, điện Hòn Chén là một địa điểm không thể bỏ qua trong bất cứ tour du lịch Huế nào, du khách đến đây đều trầm trồ khen ngợi về vẻ đẹp cảnh quan với phông nền là dòng sông Hương thơ mộng, được bao phủ bởi cây cối xanh tươi mang đến một vẻ tâm linh thanh tịnh.

Nội dung cùng danh mục