Giải pháp giúp nhà máy sản xuất tránh cháy nổ mất trắng tài sản

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất cháy nổ làm phá hủy nhiều thiết bị, công trình xung quanh, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng con người. Đây là một dạng rủi ro mà các doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ đối mặt rất cao và không thể lường trước được, đặc biệt là đối với các nhà máy sản xuất có hàn điện, hàn hơi kim loại thì tỷ lệ cháy nổ rất cao. Vì vậy, cần phải có giải pháp phòng chống cháy nổ hiệu quả để giúp các nhà máy sản xuất bảo vệ tài sản tránh mất trắng cũng như bảo vệ an toàn tính mạng con người.

Giải pháp giúp nhà máy sản xuất tránh cháy nổ mất trắng tài sản

Đối với thiết kế, bố trí mặt bằng, dây chuyền công nghiệp thì hiện nay vẫn còn nhiều nhà máy doanh nghiệp sản xuất còn sơ hở, thiếu sót trong khâu quy hoạch, thiết kế xây dựng nên dẫn đến việc cháy lan san các khu vực khác, Vì vậy, khi thiết kế, thi công các dây chuyền sản xuất cần có khoảng cách giữa các khu vực để tránh cháy lan sang. Thiết kế các công trình cần phải khoa học, thông thoáng.

Tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, nên sắp xếp sản phẩm gọn gàng, bố trí các mặt hàng hóa, vật tư và các chất dễ cháy riêng biệt rõ ràng, đúng quy định. Tránh chất hàng hóa chồng chất, quá tải, hạn chế nguồn nhiệt dễ cháy ở cạnh khu vực hàng hóa.

Tránh sử dụng nhiều vật liệu xây dựng và chất dễ cháy để làm vách ngăn, ốp tường, cách nhiệt… điều này dễ khiến nguồn nhiệt phát sinh và dẫn đến cháy nổ lan rộng.

Đối với các nguồn nhiệt, nguồn lửa và các thiết bị phát ra nhiệt cần có nguồn cách nhiệt hiệu quả. Tách biệt khu vực này xa với các mặt hàng dễ cháy. Cần trang bị phương tiện chữa cháy kịp thời trong các cơ sở sản xuất.

Nhà máy sản xuất là nơi chứa nhiều tia tĩnh điện nhất, đây cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp dễ cháy nổ. Cho nên cần có biện pháp chống tia tĩnh điện, lắp vách ngăn, hay màn nhựa pvc chống tia tĩnh điện chất lượng cao để chống các tia lửa điện bay ra ngoài bám vào vật dễ cháy gây cháy nổ.

Đối với hệ thống điện trong nhà máy sản xuất, doanh nghiệp phải lắp đặt bảo đảm an toàn, kiểm tra các nguồn điện thường xuyên để tránh rò rỉ, tránh chập điện dẫn đến cháy nổ trong doanh nghiệp.

 

 

Nội dung cùng danh mục