Mì Quảng – hương vị không thể bỏ lỡ du lịch Hội An

Nếu bạn du lịch Hội An mà bỏ qua món ăn mì Quảng, Cao lầu thì cũng coi như là chưa thưởng thức hết cái hồn của ẩm thực vùng đất xứ Quảng này.  Đặc biệt, mì Quảng là món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á, là một món ăn đặc sản ngon và phổ biến bậc nhất ở Quảng Nam, nếu đến đây mà bạn không thưởng thức món ăn này quả là điều đáng tiếc.

Mì Quảng - hương vị không thể bỏ lỡ du lịch Hội An

Giờ đây, mì Quảng không còn thuần túy là món ăn nữa, mà trở thành một trong những biểu tượng văn hóa của một vùng đất, là cái “hồn” nghệ thuật ẩm thực của vùng đất Quảng Nam…

Theo nhận định của dân du lịch “sành ăn” thì mì Quảng nên ăn vào buổi trưa. Lúc này, khi chúng ta tham quan các địa danh bắt đầu thấy đói, gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo cho phát ra tiếng “soạt”, khi đó mới thấy cái thú, mới thấy cái ngon đầy miệng. Đặc biệt, mì Quảng là phải ăn ngay, ăn từ khi còn nóng mới thưởng thức được hương vị đậm đà của tô mì. Mì Quảng mà để nguội sẽ mất ngon, lá mì sẽ bị tơi ra, rau sống héo đi, cái mùi thơm giòn của rau, đậu sẽ bị tản bớt…

Một tô Mì Quảng thơm ngon phải hội tụ được các yếu tố: mì, rau sống, nước dùng, bánh tráng, đậu phụng, thịt, tôm, gà.  Với sợi mì được làm từ bột gạo nguyên chất, được tráng thủ công và cắt thành sợi, nên đảm bảo giữ nguyên được độ thơm ngon, dẻo mềm của hạt gạo. Nước lèo của món này được nấu từ xương lợn, thịt gà, tôm, cá lóc…Nước dùng của mì Quảng rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn kèm, đó là yêu cầu của người sành ăn mì Quảng. Tất cả những nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm tăng thêm hương vị đậm đà của tô mì Quảng.

Cách trình bày của Mì Quảng cũng có nét riêng biệt so với phở, hủ tiếu, hay bún. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như húng quế, bắp chuối, xà lách, tiếp đến là mì sợi và chang nước, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước nhưng mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chang cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, bố cục đẹp mắt…

Giờ đây khi đi du lịch đến Hội An, hay bất kỳ vùng đất nào ở Quảng Nam bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này với vô số các lựa chọn hấp dẫn. Nào là mì Quảng sườn non, mì Quảng cá lóc, mì Quảng lươn, mì Quảng chả cua, mì Quảng gà… nhưng để nói đến tô mì Quảng đúng “chất”, đúng vị, đúng bài bản thì phải là “tứ trụ” tôm, gà, trứng, thịt.
Nội dung cùng danh mục