Những người này tuyệt đối không nên ăn cá

Cá là thực phẩm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao bởi trong cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như các loại vtamin B, vitamin D và một số các khoáng chất canxi, phốt pho, sắt…nên nó được xem như là món chính trong bữa ăn của mỗi gia đình. Tuy là món ngon và chữa bệnh tốt nhưng không phải ai cũng ăn món cá ngon bổ dưỡng này được. Những nhóm người dưới đây nên hạn chế dùng cá, nếu ăn nhiều sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Vì vậy, các bà nội trợ nên chú ý bỏ túi cẩm nang vào bếp này để biết cách chế biến từng món ăn phù hợp cho những nhóm người này.

Những người này tuyệt đối không nên ăn cá

Những người bị bệnh gút

Bệnh gút, nhân gian hay gọi là “bệnh nhà giàu”. Bệnh gút thường phát tác ở ngón chân cái nhưng cũng có thể lan ra cả bàn chân, mắt cá chân, đầu gối và bàn tay. Biểu hiệu là sưng tấy, nhức dữ dội ở các khớp chân, tay này. Đàn ăn và những người béo phì thì có nguy cơ mắc bệnh gút rất cao. Những người bệnh gút hạn chế ăn cá vì trong cá rất giàu purine, khi vào cơ thể nó sẽ phân hủy thành axit uric. Do vậy, nếu ăn càng nhiều cá sẽ càng làm tăng nguy cơ bị gút, làm các khớp đau nhức dữ dội hơn.

Bệnh nhân bị xơ gan

Xơ gan là gian đoạn cuối của các quá trình bệnh lý  ở gan, và khi ở giai đoạn cuối thì có thể đe dọa mạng sống bệnh nhân trong vòng 3 hoặc 5 năm. Tuy khó chữa khỏi hẳn nếu có chế độ ăn uống hợp lý cũng có thể giúp bệnh nhân cải thiện , kéo dài tuổi và ngăn ngừa các biến chứng tái phát. Trong trường hợp người bị xơ gan, nếu bệnh nhân ăn cá, đặc biệt là mòi, cá trích, cá ngừ,… nó sẽ làm cho bệnh trầm trọng thêm.

Những người bị bệnh lao

Nếu bệnh nhân lao ăn nhiều cá nó có thể gây ra dị ứng, có thể dẫn đến buồn nôn, nhức đầu, đỏ bừng da, sung huyết giác mạc… Thậm chí, nó có thể khiến tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở, hoặc tăng huyết áp và tồi tệ hơn là gây chảy máu não.

Rối loạn chức năng máu

Những người bị rối loạn chức năng máu như dễ chảy máu, thiếu vitamin K, giảm tiểu cầu…nên ăn ít cá vì cá có chứa một số chất có thể ức chế tiểu cầu, do đó làm tăng rối loạn chức năng máu của bệnh nhân, khiến xuất hiện nhiều biến chứng khác, khó chữa.

Nội dung cùng danh mục