Những sai lầm kinh điển khi điều trị sốt xuất huyết cho trẻ

Muỗi thường phát triển sinh sôi nảy nở vào mùa mưa, đây cũng thời điểm mà chúng ta dễ mắc sốt xuất huyết nhất.  Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đặc biệt đối với những hộ gia đình không có cách phòng chống muỗi, không trang bị cửa lưới ngăn muỗi, thì muỗi rất dễ vào nhà truyền bệnh sốt xuất huyết nhất là trẻ em. Bởi trẻ em có sức đề kháng yếu rất dễ mắc bệnh. Có những trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết không được điều trị kịp thời, các bậc cha mẹ chủ quan, điều trị sốt xuất huyết cho trẻ sai cách dẫn đến xuất huyết não, thậm chí là tử vong. Chúng ta cần đặc biệt chú ý những sai lầm dưới đây mà các bậc cha mẹ thường mắc phải khi điều trị sốt xuất huyết cho trẻ để phòng tránh.

Những sai lầm kinh điển khi điều trị sốt xuất huyết cho trẻ

Sai lầm thứ nhất: Sai lầm phổ biến là khi thấy con sốt liên tục, nhiều bà mẹ do nóng lòng nên tự ý cho dùng thuốc hạ sốt hơn 4-5 lần mỗi ngày. Việc sử dụng thuốc hạ sốt liên tục có thể làm tổn thương gan nặng nề, xuất huyết tiêu hóa nếu quá lạm dụng.

Sai lầm thứ hai: Khi thấy con xuất hiện những mẩn bầm trên da, chân tay trẻ lạnh, nghĩ trẻ bị trúng gió nên không ít gia đình còn cắt lể, cạo gió để lấy bớt máu độc ra ngoài. Việc cạo gió, cắt lể này dễ dẫn đến hiện tượng chảy máu không cầm. Làm vi trùng xâm nhập vào cơ thể trẻ nhanh hơn, rối loạn đông máu.

Sai lầm thứ 3: Một số bà mẹ khi thấy con sốt kèm theo rối loạn tiêu hóa, nôn ói liên tục đã cho con nhịn ăn, nhịn uống. Các bà mẹ nên nhớ, khi trẻ mắc sốt xuất huyết thì cơ thể trẻ rất yếu vì mất chất dinh dưỡng nhiều. Việc cho trẻ nhịn ăn sợ ảnh hưởng tiêu hóa, điều này chỉ khiến trẻ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng nên dễ mất sức, một số trường hợp có thể hạ đường huyết, gây co giật. Vì vậy nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày. Cần cung cấp nhiều nước để tránh tình trạng thiếu nước và chất điện giải.

Sai lầm thứ 4: Một sai lầm thường gặp nữa là khi trẻ hạ sốt cho rằng trẻ đã khỏi bệnh nên các bà mẹ chủ quan không theo dõi nữa, điều này dễ dẫn đến nguy cơ bỏ qua, không phát hiện kịp thời dấu hiệu trở nặng của bệnh. Nếu trẻ hết sốt nhưng vẫn còn biểu hiện bất thường như tay chân lạnh, đau bụng, nôn ói nhiều thì cần theo dõi để đưa trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời.

Do đó khi trẻ mắc sốt xuất huyết cần theo dõi chặt chẽ các biểu hiện bệnh của trẻ để có hướng chăm sóc thích hợp cũng như đưa trẻ đến khám cơ sở y tế kịp thời.

 

Nội dung cùng danh mục