Pha trà ngon cũng cần phải “học hỏi”

Đối với bất kỳ thú chơi nào đi chăng nữa thì việc học hỏi cũng như tiếp thu những kinh nghiệm được đúc kết từ những người đi trước hay những cuốn sách từ những nơi xuất phát ra thú chơi này. Sau đây là những cách làm cũng như mẹo giúp cho bạn có được một món trà ngon cực phẩm và chắc chắn kinh nghiệm này có thể áp dụng cho những người mới tiếp xúc với trà đạo.

pha-tra-ngon-cung-can-phai-hoc-hoi

Có 4 yếu tố giúp cho bạn có được một tách trà ngon lành đó là nhất thủy – nhì trà – tam pha – tứ bình nên việc tìm hiểu kinh nghiệm pha một bình trà ngon nên đi theo đúng thứ tự.

Nguồn nước pha trà.

Trong giới chuyên môn thường có một câu nói rằng “Sơn Thủy Thượng, Tĩnh Thủy Hạ, Giang Thủy Trung” cho thấy khi lấy nước pha trà cần tuân theo những quy tắc như lấy nước suối nên lấy từ thượng nguồn bởi sự ngọt ngon, tươi mát, với những nguồn nước tĩnh như nước giếng, lu, hồ thì nên lựa chọn ở đáy nước luôn sạch và trong. Với những nguồn nước được lấy từ sông thì phần giữa luôn là nguồn nước có độ tươi mát và trong sạch nhất.

Tuy nhiên, đối với những người sành uống trà thì để có thể cảm nhận được vị tinh khiết thì họ thường lựa chọn những loại sương trên lá sen hoặc những nguồn nước mưa trên các lá cau. Tuy nhiên, đó chỉ là dành cho những người ở vùng quê, không khí hoàn toàn trong sạch và không hề bị ô nhiễm khiến cho vị trà được thoát ra hết và không lẫn mùi vị nào khác. Ở thành phố bạn hoàn toàn có thể dùng nước suối đóng chai hoặc nước máy đều được tất nhiên chất lượng sẽ hoàn toàn bị giảm sút.

Trà

Đối với các loại trà thì bạn cần tìm hiểu và lựa chọn tùy theo khẩu vị của bạn thân để chọn ra được những hương vị trà mà bạn ưa thích để cho ra được một tách trà ngon. Tất nhiên, nên lựa chọn những loại trà tươi ngon, vừa hái và qua sàn lọc để giúp cho loại nước trà trở nên tươi và ngon hơn

Pha trà

Để pha được một chén trà ngon thì cần ghi nhớ quy trình sau.

– Trước tiên cho trà vào ấm, dùng nước sôi ở 80-90 độ rót vào ấm và chắc nước ra ngay, công dụng tráng trà qua một lớp nước để loại hoàn toàn chất bẩn, chất dơ có bên trong trà.

– Lần thứ hai nên cho nước sôi cùng nhiệt độ vào trong bình trà, lượng nước vừa đủ để bạn chia ra đều các ly trà nhưng vẫn còn chừa lại một lớp mỏng trà để cho lần pha sau trà vẫn có thể tiết được chất ngon của trà.

Bình trà

Hiện có 3 loại bình trà chính tại Việt Nam đó là bình gốm sứ Bát Tràng, bình tử sa, và bình thủy tinh. Đối với bình tử sa là một loại bình trà ngon được nhiều người sử dụng có ưu điểm lớn là độ lưu hương cao giúp gia tăng hương vị của ly trà. Tuy nhiên, đây cũng là điều bất lợi của bình tử sa đó chính là chỉ sử dụng được một loại trà, nếu muốn pha nhiều loại trà thì nên sở hữu nhiều loại bình tử sa khác nhau. Bình gốm bát tràng là một loại bình trà có độ phổ biến cao vì có thể dùng để pha được rất nhiều loại trà mà không lo bị biến dị về hương vị trong quá trình pha. Bình thủy tinh là một loại bình được ưa dùng để pha các loại trà có hương vị khá nặng mùi như nhân sâm, nấm linh chi, cũng như rất hiệu quả các loại trà thảo mộc, thảo dược vì trong suốt nên dễ ngắm nhìn các chất trà từ bên trong.

Nội dung cùng danh mục