Phân biệt trái cây vườn Việt Nam và trái cây Trung Quốc

Với hình thức là “gắn mác” trái cây vườn Việt, hiện nay rất nhiều loại trái cây độc hại của Trung Quốc được bày bán trên thị trường hoa quả Việt Nam. Nếu ăn những loại trái cây Trung Quốc sẽ có nguy cơ ung thư, vô sinh… có thể đến với người tiêu dùng. Dưới đây là mẹo giúp chị em phân biệt một cách dễ dàng các loại trái cây vườn Việt Nam với trái cây Trung Quốc để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình:

Phân biệt trái cây vườn Nho Việt Nam và Nho Trung Quốc

Phân biệt trái cây vườn Việt Nam và trái cây Trung Quốc

Nho Việt Nam thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, nho Trung Quốc quả tỏ, căng mọng không hạt

Nho là loại trái cây được nhiều người yêu thích bởi chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Nhưng trên thị trường trái cây không phải chỉ có nho Mỹ và nho Ninh Thuận Việt Nam, mà trong đó nho Trung Quốc cũng tràn lan trên thị trường Việt.

– Nho Trung Quốc: Nho đỏ có quả tròn, to, thường đựng trong thùng lạnh. Quả có màu tím nhạt, có lớp phấn trắng đục. Ruột có nhiều hạt, mềm. Vị hơi chua. Còn nho xanh nhập từ Trung Quốc có vỏ bóng, mọng, không có hạt và có vị ngọt “sắc”.

– Nho Việt Nam: Nho Ninh Thuận thường quả nhỏ, có màu đỏ hoặc tím nhạt, quả mọng, sờ vào quả thấy chắc và cứng. Cuốn rất tươi, chùm ngắn. Nho Ninh Thuận lại có hạt, vỏ dày hơn và có vị chua đậm. Nếu bạn mua nho xanh mà không có hạt thì chắc chắn không phải là nho Ninh Thuận.

Phân biệt trái cây vườn Xoài Việt Nam và Xoài Trung Quốc

Phân biệt trái cây vườn Việt Nam và trái cây Trung Quốc

Xoài Trung Quốc: quả to, mùi hắc, màu vàng mờ , ăn không có vị

Xoài là loại quả được giới trẻ ưa chuộng, tuy nhiên Xoài là loại quả thường được tiêm thuốc kích thích cho nhanh chín, và được ngâm hóa chất nhiều nhất, nhất là xoài có nguồn gốc Trung Quốc.

– Xoài Trung Quốc: quả to, mùi hắc, màu vàng mờ và có lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài có vỏ màu xanh, bên trong chín vàng không có vị. Do  xoài Trung Quốc đã được tẩm nhiều hóa chất nên bên ngoài xanh bên trong chín không có vị. Đặc biệt xoài Trung Quốc khi chúng ta bổ ra thường thấy dấu kim tiêm bên trong.

– Xoài Việt Nam: màu chín vàng, da căng bong, không bị thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Khúc đầu của quả xoài chín vàng và cứng. Xoài Việt Nam khi chín có mùi thơm ngọt đậm, không hắc. Xoài vườn Việt Nam khi bổ ra chín cả ngoài lẫn trong do không ngâm hóa chất như xoài Trung Quốc.

Phân biệt trái cây vườn Hồng Việt Nam và Hồng Trung Quốc

Phân biệt trái cây vườn Việt Nam và trái cây Trung Quốc

Qủa Hồng Trung Quốc: Có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm. Còn hồng Việt Nam nhỏ hình như trứng gà

– Qủa Hồng Trung Quốc: Có quả tròn đều, to dẹt hơi vuông, có bốn khía. Kích thước to và đều nhau. Vỏ bóng đẹp, màu đỏ cam tươi, đậm, thường không có vết xước.

– Quả hồng vườn Việt Nam: được trồng trong nước có hình dạng tròn, dẹt trơn (giống trứng gà), phần cuống có nhiều đốm đen. Vỏ có màu nhạt và có vết thâm. Kích thước quả nhỏ và không đều màu.

Phân biệt trái cây vườn Táo Việt Nam và Táo Trung Quốc

Phân biệt trái cây vườn Việt Nam và trái cây Trung Quốc

Táo Trung Quốc vỏ trơn bóng bẩy có màu nhạt, còn táo vườn Việt có màu đỏ

– Táo Trung Quốc: quả thường tròn, vỏ trơn, bóng bẩy, khi mua chúng thường được bọc trong lưới xốp. Khi bóc lưới xốp ra sẽ xuất hiện nhiều hạt trắng mịn đọng trên vỏ quả, đó là do hóa chất bảo quản vỏ bị bay hơi. Ngoài ra, táo Trung Quốc thường nhỏ và nhạt màu hơn táo Việt Nam, khi ăn có vị xốp xốp, không chắc.

– Táo vườn Việt Nam: vỏ mịn, ăn giòn, có vị ngọt chua dễ chịu và thơm.

– Táo Mỹ: thường có vỏ màu xanh lá đậm, ăn giòn, ngọt. Táo đỏ Mỹ thường có cạnh góc của quả đều nên dễ trưng bày, tạo hình đẹp; bề mặt da láng bóng.

Phân biệt trái cây vườn Quýt Việt Nam và Quýt Trung Quốc

– Quýt Trung Quốc: thường có hình dáng đẹp, màu vàng tươi, vỏ dày và kích thước đồng đều hơn nhiều so với quýt Việt Nam. Khi bóc ra, đầu múi thường hay bị khô, xốp, không được mọng nước. Khi ăn quýt Trung Quốc có vị ngọt đậm, có vị đắng, thậm chí nhiều quả ngoài tươi ngon nhưng khi bóc ra các múi bị chín nhũn, có mùi hắc từ hóa chất, đôi khi bị mốc xanh.

– Quýt Việt Nam: Vỏ mỏng, thường hay bị rám ở quả và múi mọng nước.

 

Nội dung cùng danh mục