Sự nguy hiểm của tia tĩnh điện trong sản xuất

Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tĩnh điện tồn tại ở khắp mọi nơi mà nhiều khi chúng ta không để ý vì nó ít nguy hiểm. Tuy nhiên trong sản xuất thì tĩnh điện lại mang đến những nguy hiểm ở môi trường xung quanh đây. Không chỉ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, mà tĩnh điện là một mối hiểm họa đe dọa đến tính mạng con người, và gây hại đến các tài sản khác.

Rủi ro tĩnh điện hiện diện trong rất nhiều lĩnh vực sản xuất. Khi làm việc trong môi trường có tĩnh điện, bên cạnh đó lại có sự phóng điện thì sẽ dễ gây ra cháy nổ, vô cùng nguy hiểm. Các thiết bị máy móc trong sản xuất dở ma sát với nhau khi chuyển động nên dễ sinh ra tĩnh điện. Đây là nguyên nhân cháy nổ, chập điện trong sản xuất dễ thấy nhất.

Sự nguy hiểm của tia tĩnh điện trong sản xuất

Ngoài ra khi sử dụng các thiết bị bảo hộ làm từ các vật liệu không thích hợp hay sử dụng không đúng cách thì nó lại trở thành nguồn gây nguy hiểm cho chính người dùng. Đặc biệt là ở các xứ có không khí lạnh và khô. Ở điều kiện môi trường như vậy khả năng tích điện lớn ở cơ thể người nên dễ gây ra hiện tượng giật điện, gây tai nạn lao động.

Vì vậy, khi làm việc trong các nhà máy sản xuất, hãy sử dụng những bộ quần áo phòng sạch chống tĩnh điện, dùng găng tay chống tĩnh điện, dùng găng tay phủ PU chống tĩnh điện, dùng giầy chống tĩnh điện, dùng bao sỏ ngón tay chống tĩnh điện. Đối với các nhà máy sản xuất nên sử dụng thảm chống tĩnh điện, sử dụng màn nhựa pvc chống tia tĩnh điện. Khi sử dụng màn nhựa pvc chống tia tĩnh điện trong nhà máy sản xuất sẽ ngăn tia điện phóng ra ngoài bám vào những vật dụng dễ cháy bên ngoài, hạn chế gây cháy nổ. Sử dụng các loại vòng khử tĩnh điện khi tiếp xúc với các thiết bị điện tử.

Nội dung cùng danh mục