Thăm Tháp Chàm Poklong Garai ở Ninh Thuận            

Trên các web du lịch, nói đến các hành trình về thăm Ninh Thuận, hầu như du khách đều được nghe nhắc đến Tháp Chàm Poklong Gara nổi tiếng. Điểm đến này nổi tiếng bởi sự quan trọng từ kiến trúc của cụm tháp, đến ý nghĩa văn hóa tinh thần, tồn tại cùng thời gian với người dân Ninh Thuận nói riêng và nước ta nói chung.

Tháp Chàm Poklong Garai

Tháp Chàm Poklong Garai

Dường như, mọi lịch trình du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, du khách nếu không ghé thăm Tháp Chàm Poklong Garai sẽ là một thiếu sót rất lớn. Ninh Thuận là một trong những khu vực tập trung rất đông cộng đồng người Chăm, ghé thăm điểm đến Tháp Chàm Poklong Garai cũng như du khách có dịp chạm đến một trong những tiêu điểm đặc sắc liên quan đến đời sống văn hóa và nghệ thuật kiến trúc của họ. Tháp Chàm Poklong Garai được xây dựng trong khoảng thời gian thế kỷ 13-14. Giai đoạn này được cho giai đoạn mà nghệ thuật kiến trúc xây dựng điêu khắc của người Chăm phát triển khá rực rỡ. Tọa lạc trên Đồi Trầu của thành phố Phan Rang, ai đi tour du lịch Ninh Chữ hè, qua đoạn đường ngang ngọn đồi này, từ xa du khách đã thấy thấp thoáng công trình tháp độc đáo nằm giữa không gian đất trời khoáng đạt như thách thức thời gian vậy. Cụm tháp có 3 tháp gồm tháp chính, tháp lửa và tháp cổng. Kiến trúc của 3 tháp còn khá nguyên vẹn, vẻ đẹp đặc trưng của nghệ thuật kiến trúc Champa được thể hiện tinh tế, những đường nét còn rõ ràng dù thời gian có bài mòn. Khi tham quan tháp, ngoài thưởng ngoạn kiến trúc tuyệt vời, còn để lại nhiều dấu hỏi về quá trình xây dựng cho hậu thế, du khách còn có dịp nghe lại truyền thuyết về việc xây tháp. Truyền thuyết về việc xây tháp kể lại đây là cuộc thi xây tháp giữa Vua Poklong Garai  và tướng Hakral của nước Miên. Hai bên đã cùng tranh đua xây tháp nhằm giải quyết việc binh loạn giữa hai bên. Và cuối cùng, Vua Poklong Garai đã chiến thắng, tướng Hakral rút quân và đã tránh được một cuộc chiến.

Nếu bạn dành rất nhiều tỉnh cảm đặc biệt cho vùng biển Ninh Chữ Ninh Thuận, thực hiện một tour Ninh Chữ hè hay các dịp khác, nhất định nên ghé lại thăm Tháp Chàm Poklong Garai nhé. Đến nơi đây, bạn không chỉ ấn tượng bởi kiến trúc đặc trưng của tháp, còn hiểu thêm nhiều điều về văn hóa kiến trúc của người Chăm thực sự đặc sắc thế nào.

Nội dung cùng danh mục