Trẻ có thể tử vong khi bị côn trùng đốt

Côn trùng tuy là loài vật nhỏ, nhưng độ sát thương của nó rất cao. Khi bị côn trùng khi cắn thường gây ra cảm giác ngứa ngáy vô cùng khó chịu, nhất là đối với những làn da nhạy cảm của trẻ em, sẽ khiến da lở loét, nhiễm trùng vết thương rất nguy hiểm. Vì sức đề kháng trẻ yếu, nên có một số loại côn trùng có nọc độc mạnh đốt có thể khiến bé tử vong nếu không được chữa trị kịp thời. 

Trẻ có thể tử vong khi bị côn trùng đốt

Côn trùng cắn sẽ để lại nọc độc hoặc các chất khác vào da của con bạn. Tùy vào khả năng miễn dịch của bé sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của vết cắn. Đối với côn trùng không có nọc độc như ruồi, gián,… thường gây ra ít triệu chứng hơn, chủ yếu là ngứa, khó chịu, làm phần da bị đốt tấy đỏ trên bề mặt da bé… Tuy nhiên, nếu chúng ta gãi hoặc làm xước vùng da của bé bị đốt đó, nó có thể vỡ, tạo nên vết thương hở và lâu lành hơn cho da bé nhà bạn., thậm chí là nhiễm trùng da, điều này rất nguy hiểm. Phản ứng dị ứng đặc biệt nghiêm trọng của bé đòi hỏi bạn phải đưa đến y tế  để chăm sóc kịp thời.

Với côn trùng gây độc như kiến ba khoang, ong, muỗi, rắn, rết…nó thường khiến bé nhà bạn thường có cảm giác như bị chích, gây đau, tấy đỏ và sưng khi bị đốt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng; mặt bị sưng, gặp vấn đề khi nuốt, ho nhiều, khàn giọng và có nguy cơ tức ngực; phát ban toàn thân. Khi nọc độc đã đi sâu vào cơ thể bé, bé có thể tử vong.

Vì vậy, khi các bé bị đốt, các bạn không nên gãi hay chà xát da bé vì nó có thể làm cho vết đốt bị xước và nhiễm khuẩn. Hãy rửa sạch vết thương cho bé bằng xà bông và sát khuẩn bằng muối. Bạn cũng có thể chườm lạnh để giảm đau hoặc sưng nề. Hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được điều trị nếu thấy các triệu chứng nghiêm trọng.

Những loài côn trùng nhỏ bé này sống xung quanh, và trong nhà chúng ta. Vì vậy, để bé yêu bạn tránh côn trùng tấn công bạn nên giữ nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, dọn dẹp góc ngách trong nhà để tránh côn trùng cư trú trong nhà… Để đảm bảo sự an toàn cho bé, lắp lưới xung quanh nhà, hay lắp cửa lưới chống muỗi cố định để ngăn các loại côn trùng bay vào nhà bạn tấn công bé yêu bạn. Tránh cho trẻ chơi ở những nơi bụi rậm, nơi ao tù nước đọng để hạn chế côn trùng tấn công.

Nội dung cùng danh mục